Ngày 8/6/2017, Trường CĐYT Cần Thơ đã tiến hành khai giảng lớp Quản lý Điều dưỡng - khóa 9.

KG2

 

Tham dự lễ khai giảng có đại diện Ban Giám Hiệu, Trưởng phó các phòng khoa, giảng viên tham gia giảng dạy khóa học và toàn thể học viên của lớp.

KG1

Mục tiêu khóa học nhằm chuẩn bị cho người Điều dưỡng trưởng có năng lực tham gia xây dựng chính sách, điều hành chăm sóc người bệnh, tham gia nghiên cứu cho Điều dưỡng bệnh viện có hiệu quả.

Thời gian khóa học là 03 tháng, chương trình lớp học gồm 5 chủ đề: Tổ chức và quản lý chương trình Điều dưỡng, Quản lý và chính sách y tế, Đào tạo và Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực điều dưỡng, Thực tập tại bệnh viện và thực tế.

Lễ Khai giảng lớp Quản lý Điều dưỡng đã diễn ra thành công tốt đẹp.

                           Phòng Đào Tạo

Nghiệm thu đánh giá nội bộ đề tài cấp thành phố: “Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe sau ra viện cho người bệnh tai biến mạch máu não thành phố Cần Thơ” do Ths. Trần Thị Hạnh làm chủ nhiệm đề tài.

 

Vào lúc 13h30 ngày 18/4/2017 Phòng Khoa học công nghệ Trường Cao Đẳng Y tế Cần Thơ tổ chức nghiệm thu đánh giá nội bộ đề tài cấp thành phố: “Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe sau ra viện cho người bệnh tai biến mạch máu não thành phố Cần Thơ” do Ths. Trần Thị Hạnh làm chủ nhiệm đề tài.

hanh2

Thời gian thực hiện từ 12/2014 đến 5/2017 (có gia hạn 6 tháng so với hợp đồng giữa Sở KHCN và Trường Cao Đẳng Y tế Cần Thơ), đề tài hướng đến mục đích: cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe cho người sống sót sau tai biến mạch máu não tại thành phố Cần Thơ thông qua việc phát triển mô hình chăm sóc liên tục sau xuất viện cho người bệnh.

hanh3

 

Chủ nhiệm đề tài phân tích thực trạng trong toàn thành phố Cần Thơ, riêng mô hình thực nghiệm và đánh giá mô hình được tiến hành tại 3 bệnh viện: bệnh viện Thới Lai, bệnh viên Ô Môn, và bệnh viên Thốt Nốt. Với tổng kinh phí từ ngân sách cấp là 256.742.000VNĐ thì đề tài còn được sự tài trợ của nguồn Quỹ nghiên cứu Toyota (Nhật Bản): 899.972.872VNĐ.

4 giai đoạn chính của đề tài bao gồm:

    1. Phân tích thực trạng (3 tháng)
    2. Phân tích mô hình (6 tháng)
    3. Thực nghiệm mô hình (6 tháng)
    4. Đánh giá mô hình (9 tháng)

Điểm nổi bật trong kết quả của giai đoạn 3&4 đó là đề tài đã so sánh kết quả của mô hình sau 9 tháng đối với từng nhóm và so sánh kết quả của mô hình sau 9 tháng giữa 2 nhóm. Và một số sản phẩm khác của đề tài như: bộ tài liệu hướng dẫn người chăm sóc bao gồm: sách, video clips, sổ tay người chăm sóc. Đồng thời kết quả của đề tài còn được thể hiện bằng 1 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế.

Hội đồng nghiệm thu đánh giá nội bộ đề tài đã đóng góp rất nhiều ý kiến về chuyên môn cũng như phương pháp nghiên cứu để góp phần hoàn chỉnh đề tài, đặc biệt là ý kiến đóng góp của 2 ủy viên phản biện đề tài: PGS.TS Phạm Hùng Lực, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Cần Thơ và BSCKII. Nguyễn Trung Nghĩa, Phó giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Đánh giá đồng ý Hội đồng nghiệm thu nội bộ là 100%.

Chủ nhiệm đề tài Ths. Trần Thị Hạnh tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng nghiệm thu nội bộ và tiếp tục hoàn chỉnh các nội dung của đề tài để chuẩn bị nghiệm thu cấp thành phố vào đầu tháng 5/2017.

Phòng Khoa học công nghệ

Phòng Quan hệ hợp tác và Nghiên cứu phát triển phối hợp với phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tham gia Ngày hội Giáo dục Đại học quốc tế Việt Nam năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, do Cục Đào Tạo với nước ngoài – Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức.

 

 

Ngày 09/4/2017, Phòng Quan hệ hợp tác và Nghiên cứu phát triển phối hợp với phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ tham gia Ngày hội Giáo dục Đại học quốc tế Việt Nam năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, do Cục Đào Tạo với nước ngoài – Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức.

CIEC8

 

Trong ngày hội giáo dục quốc tế(IHED), đoàn đã gặp gỡ đại diện từ các trường đại học quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau: Australia, Nhật, Anh, Canada, Hàn Quốc, New Zealand và Hoa Kỳđể trao đổi thông tin về các chương trình đào tạo cũng như học bổng và cơ hội hợp tác với các trường.

CIEC5

CIEC4

Thông qua Cục Đào tạo với nước ngoài, đại diện Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ đã kết nối với các trường Đại học có đào tạo chuyên ngành Y, Dược, Điều Dưỡng nước ngoài, tìm hiểu về khả năng trao đổi sinh viên và khả năng hợp tác, phát triển chương trình đào tạo song phương giữa trường Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ và các trường quốc tế nhằm mở ra hướng đi mới và tăng cường khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục hiện đại về y tế để phát triển mối liên kết đào tạo trong tương lai gần./.

Phòng Quan hệ hợp tác và Nghiên cứu phát triển 

Ngày 30/3/2017, tại Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ (CĐYTCT), Bs. CKII Phan Trung Thuấn, Hiệu trưởng nhà trường cùng phòng Quan hệ Hợp tác & Nghiên cứu Phát triển, đã có buổi tiếp công ty CICS và Ông Tomoyuki Okada, Giám đốc nhân sự, bộ phận hải ngoại, tập đoàn bệnh viện Nara Higashi, Nhật Bản.

ht1Bày tỏ sự quan tâm đối với chương trình đào tạo Tiếng Nhật và chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật, BsCKII Phan Trung Thuấn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về vị thế của Trường trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, chuẩn đào tạo  học sinh sinh viên  HSSV. Do đó đa số các HSSV của Trường dễ tìm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp và định hướng tương lai khi các HSSV tốt nghiệp ra trường có năng lực ngoại ngữ cần thiết, đặc biệt là kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành giúp HSSV ứng dụng vào thực tế và việc làm là những vấn đề nhà trường rất quan tâm.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế yêu cầu thiết yếu là trình độ ngoại ngữ, do đó nhà trường chú trọng việc đào tạo ngoại ngữ chuyên ngành ngay từ đầu để HSSV tiếp cận ngôn ngữ, cách làm việc, văn hóa, y đức ở Nhật, giúp HSSV chuẩn bị tâm lý tốt trước khi sống, học tập và làm việc tại Nhật. 

Tại buổi gặp gỡ, và Ông Tomoyuki Okada, , tập đoàn bệnh viện Narahigashi đã chia sẻ thông tin và một số hoạt động của hệ thống bệnh viện ở Nhật để giúp cho nhà trường có cái nhìn khái quát về hệ thống bệnh viện ở Nhật. Ngoài ra, Ông Okada cũng đề cập về mức thu nhập tối thiểu khi làm việc tại Nhật, HSSV có cơ hội vừa học vừa làm để nâng cao trình độ Tiếng Nhật. Ông cũng nêu những cá nhân tiêu biểu người Việt đã công tác tại Nhật và khi trở về Việt Nam rất được xem trọng và được trả lương cao. Trong những năm qua, Công ty CICS đã làm cầu nối về việc đào tạo Tiếng Nhật và tạo cơ hội cho các cá nhân đến Nhật để học tập và làm việc. Với những kết quả đạt được phía CICS mong muốn hợp tác với Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ nhằm đào tạo Tiếng Nhật cho HSSV trong năm học mới.

 HT22

Ths. Trần Thu Hồng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ

về định hướng của nhà trường trong tương lai

Buổi họp kết thúc tập đoàn bệnh viện Nara Higashi, công ty CICS và  phía nhà trường đều hy vọng hợp tác để chương trình đào tạo Tiếng Nhật có thể được đào tạo trong thời gian sớm nhất.

 

Thông tin và ảnh do phòng Quan hệ Hợp tác & Nghiên cứu Phát triển cung cấp

 

 

MEET1Theo kế hoạch thường niên đã cam kết giữa đoàn MEET (Medical Education Exchange Teams_Đội trao đổi giáo dục Y khoa) – Hoa Kỳ và Trường Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ. Từ ngày 27/3/2017 đến ngày 30/3/2017 trường Cao Đẳng Y Tế Cần Thơ đón tiếp Đoàn MEET đến thăm và giảng dạy chuyên môn ngành Điều Dưỡng, Hộ sinh cho sinh viên và giảng viên tại trường.

Qua 4 ngày tập huấn, các giảng viên của Đoàn đã tổ chức giảng dạy hai lớp Cao Đẳng Điều Dưỡng 7B và 7E và một lớp Hộ sinh 36 .

Nội dung đợt tập huấn bao gồm: Kỹ năng đánh gia nguy cơ sức khỏe trong điều dưỡng; chăm sóc bệnh nhân có nguy cơ loét da do tỳ đè; chăm sóc bà mẹ trước, trong và sau khi sinh và thực hành về chăm sóc trẻ sơ sinh; kiểm soát nhiễm khuẩn trước và sau phẫu thuật cho sinh viên Điều dưỡng và Hộ sinh. Ngoài ra, chuyên viên Hoa kỳ còn chia sẻ kỹ năng lãnh đạo quản lý điều dưỡng cho cán bộ giảng viên trường.

MEET2

MEET3

MEET4

Sau khóa tập huấn đoàn đã có cuộc trao đổi hữu ích với BGH nhà trường, nêu cảm tưởng về hiệu quả của đợt tập huấn, thái độ học tập tích cực của SV trường và chuẩn bị cho đợt công tác trong tháng 10 năm 2017 được tốt hơn ./.

MEET5

 

Bài tin và ảnh của Phòng Quan Hệ Hợp Tác & Nghiên Cứu Phát Triển