Tọa đàm “Đổi mới phương thức hoạt động để đảm bảo tự chủ tài chính trong các trường cao đẳng Y, Dược” tại Trường CĐ Y tế Cần Thơ

Sáng ngày 08/11/2018, dưới sự chủ trì của hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam, trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ đã đăng cai tổ chức buổi tọa đàm “Đổi mới phương thức hoạt động để đảm bảo tự chủ tài chính trong các trường Cao đẳng Y, Dược”.

Đến dự buổi tọa đàm có Giáo sư Trần Hồng Quân – Chủ tịch Hiệp hội; Tiến sĩ Đặng Văn Định – Trưởng ban Nghiên cứu và phân tích chính sách Hiệp hội; Thạc sĩ Phạm Ngọc Lan – Phó ban Tổ chức và phát triển hiệp hội; Thạc sĩ Phạm Ngọc Bằng – Chuyên viên Cục Khoa học công nghệ – Đào tạo, Bộ Y tế; Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối các trường cao đẳng Y, Dược cùng 60 đại biểu là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng phòng ban đến từ 25 trường thuộc khối các trường cao đẳng Y, Dược trên toàn quốc.

Bắt đầu buổi tọa đàm, BSCKII Phan Trung Thuấn, Hiệu trưởng Trường CĐYT Cần Thơ phát biểu chào mừng và mong muốn các trường chia sẻ kinh nghiệm cũng như đề xuất biện pháp tự chủ về tài chính của các trường Cao đẳng Y, Dược trên toàn quốc.

Trong buổi tọa đàm có 3 bài tham luận được báo cáo chia sẻ kinh nghiệm những thuận lợi khó khăn trong các mô hình tại trường cụ thể:

Tham luận mô hình Viện – Trường do Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ trình bày. Ông đánh giá: để mô hình viện – trường hoạt động có hiệu quả thì cần phải có cơ chế rõ ràng, phải xây dựng mô hình hoạt động cụ thể và cần có sự phối hợp, điều hành nhịp nhàng giữa viện với trường. Thuận lợi của viện trường là trình độ kinh nghiệm lâm sàng của nhân viên được ứng dụng nhưng khó khăn là việc điều tiết cán bộ còn nhiều bất cập phải thay đổi cơ cấu tổ chức, cơ cấu tài chính.

Tham luận mô hình Phòng khám đa khoa Trường, do BsCKII Bùi Trần Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên trình bày, ông nêu về thủ tục xin chủ trương và thành lập phòng khám, đa dạng hoạt động để tự chủ tài chính, phòng khám ra đời là chấp nhận sự cạnh tranh về chất lượng.

BsCKII Bùi Trần Ngọc đúc kết, phương thức hoạt động nào là tùy theo bối cảnh và tùy từng trường. Tuy nhiên, việc hoạt động phải có hiệu quả nếu không sẽ trở thành gánh nặng cho Nhà trường.

Bài tham luận sau cùng của Công ty Dược sản xuất, do bà Nguyễn Thị Dịu – Trưởng phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Bà chia sẻ, hiện trường có 3.000 học sinh sinh viên, có xưởng sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng tạo kinh tế cho nhà trường, thuận lợi của nhà trường là được sự quan tâm của Bộ Y tế, nhưng khó khăn về Luật giáo dục nghề nghiệp chưa hướng dẫn cụ thể về pháp nhân của công ty.

Tiến sĩ Hà Quang Lợi – Cố vấn của Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ chia sẻ trường đã tự chủ từ những năm 90 của Thế kỷ trước, là trường tự chủ về tài chính, tổ chức, nhân sự, học thuật đầu tiên trên cả nước. Trường có 2 công ty Dược, 2 xí nghiệp Dược, có trường Mầm non, có phòng khám đa khoa. Quy mô của trường có 10.000 sinh viên và giảng viên là 2.200 người.

Kết thúc buổi tọa đàm, các trường đều phấn khởi vì đã rút kinh nghiệm được việc tự chủ tài chính qua đổi mới đa dạng phương thức hoạt động. Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối các trường Cao đẳng Y Dược thống nhất nội dung hoạt động trong năm tới, thời gian là tháng 5/2019. Ông Phan Trung Thuấn, Hiệu trưởng trường CĐYT Cần Thơ đã trao cờ luân cho trường CĐYT Phú Yên, đơn vị sẽ đăng cai tổ chức tọa đàm trong năm tới.

Bài viết: Minh Tú – Phòng QHHT&NCPT