Ngày 23/08/2019 13:53 PM (GMT+7)

Thật bất ngờ, không phải là cho đường vào khi luộc ngô để nó ngọt hơn mà lại là 2 nguyên liệu quen thuộc này.

Ngô luộc là món ăn vặt yêu thích của nhiều chị em. Ngô luộc cũng rất ngon và hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Vào những ngày mát trời hay buổi tối, thưởng thức vài bắp ngô luộc non mềm, dẻo thơm thì còn gì hấp dẫn bằng. Ngô luộc rất dễ thực hiện nhưng không phải ai luộc ngô cũng ngon.

Lý do này được đầu bếp giải thích rằng, nguyên nhân vì nhiều chị em đã quên không cho 2 nguyên liệu quen thuộc hầu như nhà nào cũng có vào trong nồi ngô luộc. Thật bất ngờ 1 trong số chúng không phải là đường như nhiều người vẫn làm. 

Tham khảo bí quyết dưới đây để biết 2 nguyên liệu đó là gì nhé:

Trước tiên, hãy chọn những bắp ngô tươi, mới bẻ và non để luộc. Không chọn ngô non quá ít tinh bột cũng không có độ dẻo. Chỉ cần bấm tay vào bắp ngô, thấy mềm vừa phải, chảy sữa là được. Còn ngô già quá sẽ khô, khi luộc sẽ cứng và sượng không ngon.

Bóc bỏ bớt lớp vỏ ngô bên ngoài, để lại 3 lớp mỏng dính sát vào bắp ngô rồi đem rửa sạch. Nhiều người thường lột sạch vỏ ngô nhưng làm vậy ngô kém thơm và không giữ được độ ngọt của ngô.

Cho ngô vào nồi, đổ nước lạnh lên, mực nước có thể cao bằng 2/3 chỗ ngô trong nồi, đậy vung lại, đun sôi lăn tăn thì thêm một ít baking soda và muối vào nồi. Đây chính là mẹo giúp ngô luộc ngọt và mềm hơn. Khi cho baking soda vào ngô luộc, nó sẽ khiến ngô mọng nước hơn vì nó ngăn chặn việc hạt ngô bị mất nước quá nhiều khi luộc. Do đó, ngô giữ được chất ngọt bên trong nó còn muối có tác dụng thanh lọc ngô, giúp ngô có vị ngọt thanh hơn.

Sau khi nước sôi, vặn lửa vừa và luộc trong 10 phút hoặc cho đến khi chín tới. Không luộc ngô quá lâu. Thực tế, thời gian luộc ngô còn phụ thuộc vào bắp ngô to hay nhỏ, do đó bạn căn thời gian ngô chín cho phù hợp.

Ngô sau khi chín nên được được vớt ra ngay lập tức. Nếu ngâm quá lâu trong nồi, dinh dưỡng của ngô sẽ dễ bị mất, và độ ẩm sẽ làm loãng mùi thơm của ngô. Ngô sẽ không ngọt và mềm khi ăn nữa!

THAM KHẢO THÊM 2 CÁCH CHẾ BIẾN NGÔ NGON

1. Ngô nướng mỡ hành

Nguyên liệu:

- Ngô non vừa phải

- Hành lá, bơ, đường, muối, nước mắm, bột ớt, dầu ăn

Cách làm:

- Làm dầu hành: Hành rửa sạch cắt nhỏ cho vào bát, thêm đường, muối và nước mắm, ít bột ớt nếu thích cay. Cho dầu vào chảo thêm ít bơ nấu sôi cho vào chén hành trộn đều.

- Ngô nướng chín trên bếp than hay bếp gas đều ngon. Ngô lột bớt vỏ rồi cho lên bếp nướng gần chín, sau đó lột bỏ vỏ nướng tiếp cho ngô chín hoàn toàn.

- Phết đều dầu hành là có thể dùng ngay. Hoặc bạn có thể dùng dao cắt lấy hạt cho ra chén cho dầu hành thêm ít ruốc nếu thích.

Món ngô nướng mỡ hành tuyệt ngon (Ảnh: Ngô Tuyết Phượng)

2. Ngô xào tép hành

Nguyên liệu:

- 2 bắp ngô nếp (hoặc bắp ngô ngọt)

- 50g tép khô

- Hành lá, hành củ, dầu ăn, bơ, muối, gia vị.

Thực hiện:

Bắp mua về, tẽ hạt, chà cho sạch mày, rửa sạch.

Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.

Bắc nồi nước, thêm chút muối. Nước sôi cho bắp vào luộc sơ, đổ ra rổ cho ráo.

Bắc chảo lên bếp, thêm thìa dầu ăn, dầu nóng cho tép vào xào, thêm chút gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho tép ra đĩa để riêng.

Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo trên, hành củ đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho bắp vào đảo kỹ, nêm chút gia vị cho vừa miệng.

Ngô (bắp) xào tép tuyệt ngon (Ảnh: Chun Chun Mai)

Khi bắp săn lại, thêm 1 ít bơ vào cho thơm. Tắt bếp, cho hành lá, tép đã xào ở trên vào đảo đều, cho ra đĩa ăn nóng cùng chút tương ớt.

Chỉ cần thêm 1 bước siêu đơn giản ai cũng làm được sẽ khiến món thịt lợn thăn xào mềm ngon hấp dẫn không hề dai khô.

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp

Pha nước chấm nhớ làm điều này, tỏi ớt nổi đẹp như mây vừa ngon vừa đã mắt

Để pha được món nước chấm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi 100% cũng cần có bí quyết.

Hầm xương, nên cho muối vào lúc nào nước mới trong, bí quyết cứu vãn nước hầm bị đục chỉ trong nháy...

Mua tôm, thấy có những dấu hiệu này "né" ngay lập tức, dù rẻ như cho cũng đừng mua kẻo hại thân

Nấu canh trứng cà chua, người đòi cho nước lọc, người nấu nước máy, đầu bếp mách làm thế này canh...

Xào miến toàn bị dính chùm vào nhau, đầu bếp mách vài mẹo này, miến tơi mềm ngon ai ăn cũng thích

Xào bắp cải, người đem chần rau trước người không, đầu bếp nói vì 2 lỗi này rau hay ra nước lại mềm...

Tin hay đừng bỏ lỡ

5 món cực ngon cho cuối tuần mưa gió, nhớ nấu nhiều cơm kẻo thiếu

Loại hoa này dễ trồng hơn trầu bà, đẹp cả lá lẫn hoa và nở quanh năm, mang hương thơm nhẹ nhàng

Vị vua 2 lần đánh bại quân Nguyên - Mông, là cha của công chúa Huyền Trân, được đánh giá có công lớn trong sử Việt?

Từ mai 30/9, 4 con giáp này nghênh đón Thần Tài, sự nghiệp suôn sẻ, cuộc sống hạnh phúc

Sắc vóc thật của dàn mỹ nhân VFC sau sinh: Phương Oanh bị "soi" ngực căng vai nở, Thu Quỳnh tự nhận mình "không đẹp"

Cây dại ven đường toả mùi thơm đặc biệt, nay thành đặc sản có hương vị lạ ở thành phố, tốt cho sức khoẻ